Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhận diện người bệnh, vào viện, ra viện

Nhận diện người bệnh, vào viện, ra viện
Bộ Y tế đang dự thảo Quy chế chuyên môn về nhận diện người bệnh, vào viện, ra viện, chuyển khoa và bàn giao người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Ảnh minh họa

Người bệnh cần được nhận diện chính xác trong suốt quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Tất cả các nhân viên y tế khi thực hiện các dịch vụ tư vấn, can thiệp khám bệnh, chữa bệnh trên người bệnh, có trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt quy định nhận diện người bệnh.

Người bệnh được nhận diện bằng các thông số xác định tính duy nhất của người bệnh như sau: Họ tên; giới tính; ngày tháng năm sinh. Trong trường hợp các thông số trên không có đầy đủ, cần bổ sung: địa chỉ hoặc họ tên người thân (bố, mẹ hoặc con đẻ. Lưu ý: Không sử dụng số giường, số buồng bệnh để định danh người bệnh).

Trẻ sơ sinh được định danh bằng họ tên của bé và họ tên của mẹ (đối với trường hợp sinh đôi, sinh ba bổ sung số thứ tự của bé).

Các thông tin nhận diện người bệnh được gắn cố định trên người bệnh từ khi vào viện cho tới khi ra viện. Trong trường hợp có bất cứ thông số nào của người bệnh không trùng khớp với thông tin trên hồ sơ bệnh án, biểu mẫu của người bệnh, dịch vụ y tế sẽ không được thực hiện cho người bệnh.

Theo dự thảo, nhận diện người bệnh được thực hiện trong suốt quá trình khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt trong các tình huống sau: Tiếp nhận người bệnh; thăm khám, ra y lệnh; kê đơn; thực hiện các chỉ định cận lâm sàng; bàn giao người bệnh; thực hiện y lệnh về thuốc, các dịch vụ kỹ thuật và chăm sóc cho người bệnh.

Khi đối chiếu với người bệnh, yêu cầu người bệnh tự nói họ tên, ngày tháng năm sinh của mình (trường hợp đặc biệt như người bệnh già yếu, nhỏ tuổi, rối loạn ý thức, rối loạn tâm thần, hôn mê hoặc câm điếc,... thì yêu cầu người nhà người bệnh nói rõ), nhân viên y tế đối chiếu với thông tin định danh được gắn trên người bệnh và y lệnh.

Trường hợp người bệnh được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê và không có người thân đi cùng, không có bất cứ thông tin gì về người bệnh và thân nhân, nhân viên y tế tiếp nhận người bệnh đầu tiên sẽ cung cấp mã số người bệnh.

Dự thảo nêu rõ, không sắp xếp người bệnh trùng họ tên nằm điều trị cùng một buồng bệnh.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.


www.chinhphu.vn