Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trống hội Bồng Lạng gọi xuân về

Thông tin cần biết  
Trống hội Bồng Lạng gọi xuân về
180.jpg

Những năm gần đây trên địa bàn xã Thanh Nghị nhiều câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thể dục thể thao ra đời như thổi luồng sinh khí mới vào đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Ngày xuân này chúng tôi mời quý vị cùng về thăm một mô hình rất đặc thù qua bài viết: Trống hội Bồng Lạng gọi xuân về để tìm hiểu thêm về hiệu quả của nó mang lại cho đời sống người dân, đặc biệt mỗi dịp tết đến xuân về

Cứ mỗi độ xuân về hình ảnh và âm thanh quen thuộc đầu tiên mà bà con quê hương Thanh Nghị nhớ đến chính là đội Trống nữ Bồng lạng với trang phục vàng- đỏ rực rỡ, khỏe khoắn với nhưng âm thanh hào hùng sống động và âm vang như tiếng hồn sông núi. Tiếng trống ấy đã trở lên quen thuộc và không thể thiếu trong các sự kiện thiêng liêng, trang trọng của làng xã. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Loan 57 tuổi, đội trưởng đội trống cho biết: Đội của chị được thành lập từ hàng chục năm nay, chủ yếu phục vụ nhà chùa trong dịp lễ hội nhưng rồi dần dần lớn mạnh có nhiều người tham gia, từng bước học hỏi tham gia ngày càng nhiều hoạt động của địa phương và thường xuyên giao lưu biểu diễn trong các sự kiện lễ hội, các sự kiện quảng bá văn hóa truyền thống các địa bàn trong tỉnh và cả một vài tỉnh bạn lân cận. Hiện đội duy trì sinh hoạt với 30 thành viên trong độ tuổi từ 35 đến 60. Đặc biệt là toàn bộ thành viên đều là chị em phụ nữ. Hiện đội đầu tư một bộ trống gồm 7 trống cái, 20 trống con. Bằng sự tâm huyết của các thành viên, sự mến mộ của các cá nhân và hộ gia đình ủng hộ kinh phí đội đã trang bị trống và toàn bộ đồng phục biểu diễn của cả đội.

Được gắn kết bằng niềm đam mê đặc biệt với âm thanh trống hội, các thành viên trong đội Trống  dù tuổi đời khác nhau, thuộc nhiều thành phần kinh tế. Tuy vất vả  tất bật với nhiều công việc hàng ngày, nhất là những ngày áp tết nhưng đều tự nguyện tham gia, đóng góp và nỗ lực luyện tập với tinh thần quyết tâm và kỷ luật cao. Tranh thủ những khi nông nhàn, buổi trưa, buổi tối tụ họp, bảo ban nhau tập luyện. Hăng say luyện tập không ngơi nghỉ. Tâm huyết trong từng điệu gõ, từng động tác tay, chân dần trở nên thành thục, nhuần nhuyễn nhịp nhàng. Sự kết hợp của chiếc trống cái cùng với các trống con một cách uyển chuyển, nhịp nhàng đã tạo nên màn trình diễn vô cùng rộn ràng, náo nức. Gặp gỡ các thành viên, xem các màn trống sôi động tôi rất cảm phục các thành viên câu lạc bộ. Hầu hết họ là những phụ nữ chân yếu tay mềm lại tuổi cao nhưng rất hăng say và nhuần nhuyễn khi biểu diễn.  

 Những người nghệ sĩ nghiệp dư với đôi tay chai sần nắm chắc dùi, khéo léo, đều tay gõ, đôi chân linh hoạt khi thì nhún nhảy, khi thì quay vòng. Nhịp trống lúc hùng dũng như xung trận, thôi thúc mà dồn dập như phút hộ đê năm xưa, lúc lại khoan thai chậm rãi như niềm vui ngày mùa, mang đến ấn tượng sâu sắc khó quên trong lòng người xem.  Từ niềm say mê và sự đồng lòng, các thành viên trong đội tích cực tập luyện và biểu diễn thuần thục nhiều bài trống, có những bài tự sáng tác mang dấu ấn rất riêng. Những màn trình diễn của đội dần vượt qua “lũy tre làng", trở nên chuyên nghiệp, góp mặt ở nhiều sự kiện lớn, nhỏ của địa phương và cả xã bạn, huyện bạn  để lại ấn tượng đặc biệt sâu sắc cho người xem.

 Ông Đinh Xuân Hải trưởng thôn Bồng Lạng cho biết:Từ khi tôi làm trưởng thôn đến nay đội trống vẫn duy trì hoạt động rất hiệu quả. Vui nhất là bảo tồn được nét đẹp văn hóa cổ truyền của các cụ lại đáp ứng được nguyện vọng của người dân nên bà con rất phấn khởi, tự hào. Tết năm nay chúng tôi cũng tập trung chương trình khai xuân với lễ chào cờ tại sân nhà văn hóa . Mở màn là màn trống khai xuân của đội trống làng, nó có tính chất thiêng liêng, khởi đầu một năm mới tưng bừng, rộn ràng cho cả cộng đồng, bà con rất háo hức. Năm nào cũng vậy người dân tập trung đông lắm.

Được biết, với đam mê gìn giữ nét đẹp trong văn hóa truyền thống các thành viên trong đội trống còn tích cực tham gia câu lạc bộ thể dục thể thao, câu lạc bộ dân vũ, dưỡng sinh của địa phương.  Sau ánh đèn sân khấu, những người nghệ sĩ trống hội nghiệp dư lại trở về tất bật với cuộc sống lao động thường ngày. Nhiều lần phải tạm gác lại công việc riêng, hy sinh những giờ phút nghỉ ngơi ít ỏi nhưng với họ, nhịp trống hội đã hòa chung với nhịp tim, trở thành đam mê, tâm huyết không thể rời.  Bởi trong họ, âm vang của tiếng trống hội mỗi dịp tết đến xuân về như tiếp thêm sức mạnh, niềm hứng khởi cho  mỗi người dân để thêm sức mạnh, thêm hăng say lao động sản xuất và gắn kết gần nhau hơn, cùng nhau gìn giữ, trao truyền loại hình nghệ thuật gần gũi, thân quen mà độc đáo này. Chính họ đã và đang góp phần gìn giữ và phát triển thêm những giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng. Chính đội trống đã và đang gọi xuân về  để hồn quê, nét đẹp văn hóa dân tộc mãi sống cùng và lan tỏa trong cộng đồng. Để mỗi người con xa quê gợi nhớ về nguồn cội quê hương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cũng góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm qua những sinh hoạt cộng đồng đầy ý nghĩa nhân văn đặc biệt là dịp tết đến xuân về./.