Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Liêm: Xã Liêm Cần mong muốn mở rộng diện tích trồng cây rau cần

Tin tức - Sự kiện  
Thanh Liêm: Xã Liêm Cần mong muốn mở rộng diện tích trồng cây rau cần
Với địa thế nhiều diện tích đất xen kẹp, thấp trũng cấy lúa kém hiệu quả nhưng cũng khó chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhiều năm qua người dân xã Liêm Cần nói chung, thôn Tam Tứ nói riêng đã duy trì phát triển cây rau cần tuyền thống để cung cấp cho thị trường, từ đó, thu nhập thu nhập của người nông dân đã được cải thiện đáng kể.


     Làng Tam thuộc thôn Tam Tứ xã Liêm Cần nổi tiếng xưa nay với nghề trồng rau cần vụ đông. Gia đình chị Nguyễn Thị Hương là một trong số những hộ “sống khỏe" nhờ thâm canh cây rau cần gối vụ từ nhiều năm qua. Chị cho biết, gia đình chị trồng diện tích 3 sào. Lúc đầu vụ thì bán giống rồi bán rau thương phẩm. Cứ luân phiên. Một vụ đông gia đình được thu từ 4 đến 5 lứa rau. Vì vậy hầu như ngày nào chị cũng có rau để bán. Có thời điểm giá rau lên đến 40 nghìn đồng/kg. Tính ra thu nhập cũng đều và nhàn hơn các loại cây trồng khác ở cùng thời điểm. Trừ chi phí có khi thu nhập cũng được 40-50 triệu đồng/năm.

Theo bà Lại Thị Luyến trưởng thôn Tam Tứ cho biết, hiện cả thôn có khoảng 25 hộ trồng rau cần với tổng diện tích trên 2 mẫu. Chủ yếu là các diện tích xen kẹp, thấp trũng nhỏ lẻ trong các khu dân cư hoặc các cánh ven làng. Sản phẩm tiêu thụ hàng ngày ở địa phương hoặc các địa bàn lân cận được nhân dân tin dùng và đặc biệt là không thể thiếu trong các dịp lễ tết cuối năm. Cây rau cần không khó tính và kén chọn đất, không cần nhiều công chăm sóc như các loại cây màu khác và hiện đang là loại cây trồng phổ biến, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Hiện một số hộ còn mở rộng thêm một số loại cây trồng khác có cùng đặc tính như cải xoong, rau răm…

Qua tìm hiểu được biết, hiện trên địa bàn xã các diện tích có đủ điều kiện thổ nhưỡng cho thâm canh cây rau cần còn khá nhiều. Thêm vào đó nhiều bà con rất muốn mở rộng diện tích nhưng thiếu nguồn nước tưới. Hiện cây rau cần vẫn đang được bà con phát triển theo hướng tự phát, nhỏ lẻ. Sản phẩm làm ra cũng chỉ tiêu thụ tại địa phương. Nhiều năm qua mặc dù đã rất tập trung khắc phục khó khăn, tuyên truyền vận động bà con nông dân phát triển các loại cây trồng vụ đông. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp đồng thời số lao động dành cho cây vụ đông cũng đang thiếu. Vì vậy, diện tích các cây màu vụ đông đang bị thu hẹp dần và khó hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch hàng năm. Xét về mọi điều kiện thì chỉ có cây rau cần là phù hợp với người dân địa phương hơn cả. Ông Phạm Văn Độ Chủ tịch UBND xã cho biết: Cây rau cần là cây trồng truyền thống rất phù hợp với tập quán canh tác cũng như khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương. Hiện tại là cây trồng có tiềm năng và dễ canh tác nên bà con rất muốn hỗ trợ mở rộng diện tích và tìm đầu ra ổn định nâng cao thu nhập cho người dân. Nếu được thành lập hợp tác xã và canh tác theo tiêu chuẩn rau sạch huwux cơ thì càng tốt vì diện tích trũng, cấy lúa kém hiệu quả còn khá nhiều, làm được như vậy cũng đồng thời khắc phục được phần nào khó khăn trong trồng cây vụ đông cho bà con nông dân.

Có thể nói, trong bối cảnh hiện tại hầu hết các địa phương đang trong tình trạng ruộng đất ít, lao động nông nghiệp đang chuyển dịch sang các lĩnh vực công nghiệp, TTCN và dịch vụ. Vì vậy để chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm sao vừa duy trì được truyền thống, thói quen của người dân địa phương lại vừa tận dụng được nguồn lao động nông nhàn. Thiết nghĩ việc định hướng phát triển một cách bền vững, hỗ trợ KHKT để cây trồng phát triển tốt, năng xuất cao và có đầu ra ổn định góp phần cải thiện đời sống cho người dân là vấn đề các ngành chức năng cần quan tâm kịp thời. Góp phần cùng với địa phương tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.