Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Liêm: Phụ nữ Thanh Nghị với phong trào thi đua yêu nước

Tin tức - Sự kiện  
Thanh Liêm: Phụ nữ Thanh Nghị với phong trào thi đua yêu nước
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Nghị đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp, thực sự đi vào cuộc sống, tạo ra động lực tinh thần và vật chất để các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho chị em phụ nữ và thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

      Xác định rõ tầm quan trọng của phong trào thi đua, hàng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội cơ sở xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể đối với từng phong trào thi đua nhằm tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong các cấp Hội, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Các nội dung thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy chị em vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất tốt đẹp, năng lực sáng tạo, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội ngày nay, thực hiện mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.


(Hội viên Hội phụ nữ tham gia dọn vệ sinh khu vực nhà văn hóa thôn)

     Hội đã vận động hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Thanh Nghị thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và hai cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, nhiều phong trào thi đua đã  góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, An ninh – Quốc phòng của địa phương.  Trong đó, rõ nét nhất đó là phong trào thi đua "Phụ nữ cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn xã, hàng năm có 100% cán bộ, hội viên và trên 85% phụ nữ được học tập, quán triệt nội dung phong trào thi đua. Sự gắn kết giữa phong trào thi đua và việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo động lực để mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ chủ động học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú trong phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực; được các cấp, các ngành tặng thưởng qua đó, đã khẳng định được vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

     Đối với phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bỏ lại phía sau", triển khai, quán triệt thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những việc làm cụ thể như: nuôi heo đất có 120 chị nuôi đạt số tiền 49.300.000 đồng cho 4 hộ gia đình hội viên phụ nữ khó khăn được vay vốn. 100% các chi hội hưởng ứng phát động thu quỹ vì phụ nữ yếu thế và trẻ em nghèo vượt khó, kết quả được 7.094.000đ; hội đã tặng 8 xuất quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán trị giá 1.600.000đ; hỗ trợ các chị mới mắc ung thư và ung thư giai đoạn cuối trị giá 2.100.000đ nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6; rà soát 3 hội viên phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn để huyện, tỉnh tập huấn và tặng quà ngày 13/9/2021. Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập HLHPN Việt Nam và 11 năm ngày gia đình Việt Nam Hội đã trích kinh phí hỗ trợ 3 xuất quà cho 3 chị là hội viên PN đang chạy thận nhân tạo trị giá 900.000đ. để động viên khích lệ các chị tiếp tục có nhiều sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.

       Phối hợp với MTTQ xã, Hội Chữ thập đỏ xã, cán bộ LĐTBXH rà soát hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu làm nhà ở, tặng 3 xe lăn cho đối tượng tàn tật có hoàn cảnh khó khăn;  năm 2021 cán bộ, hội viên phụ nữ xã đã tham gia 2 đợt hiến máu tình nguyện được 23 đơn vị máu vượt kế hoạch hội giao, hội đã trích kinh phí hỗ trợ động viên các chị với số tiền 2.300.000đ. Hiện nay Hội phụ nữ xã đang quản lý vốn Ngân hàng chính sách xã hội với dư nợ là: trên 11,9 tỷ đồng cho 279 hộ là PN chủ hộ vay thuộc 8 tổTK&VV. Nguồn vốn của tổ chức Ca Ma tổng cả gốc và lãi là 930.000.000đ cho 93 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay,`giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

     Bên cạnh đó, Hội tích cực vận động hội viên phụ nữ làm tốt công tác bảo vệ môi trường thông qua phát động các phong trào “Ngày thứ 7, Chủ nhật xanh"; Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện 02 Đề án “ Phân loại rác thải tại nguồn và Hạn chế sử dụng túi nilon.Tiếp tục nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại hộ với hình thức chôn lấp, ủ rác thải hữu cơ bằng men vi sinh làm giảm lượng rác thải ra người môi trường. Mô hình “nhà sạch, đường ngõ xanh, sạch, đẹp", phối hợp với trường THCS dọn dẹp đường làng ngõ xóm, dọn cỏ đường hoa.. kết quả dọn được 8,5 Km đường làng ngõ xóm, 750m đường hoa, thu gom 2,5 tấn rác chuyển về bãi rác.

      Đặc biệt trong năm 2021 diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã có 6 cán bộ, hội viên trúng cử vào HĐND xã nhiệm kỳ 2021 – 2026; Tổ chức thành công đại hội đại biểu Hội LHPN xã nhiệm kỳ 2021 – 2026; chương trình cùng chung tay phòng chống dịch Covid – 19, Hội Phụ nữ xã đã vận động hội viên, phụ nữ ủng hộ quỹ phòng chống Covid là 1.200.000đ, và các nhu yếu phẩm ủng hộ các tỉnh, thành phố phía nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 do MTTQ xã và huyện hội phát động.

     Công tác hậu phương quân đội, hội đã phối hợp với các đoàn thể tặng quà cho 21 tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân trị giá 2.100.000đ, phục vụ hậu cần cho lực lượng vũ trang huyện tập huấn tại xã và Ban chỉ huy quân sự xã huấn luyện dân quân tự vệ.

     Để Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" có sức lan tỏa, đi vào cuộc sống của cán bộ, hội viên và tạo khí thế thi đua sôi nổi, lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia, đồng thời lồng gắn các tiêu chí, mục tiêu của cuộc vận động với các phong trào thi đua khác. Kết quả hội đã giúp, hỗ trợ được 4 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động “gia đình 5 không 3 sạch" trong năm 2021.

     Từ những kết quả đã đạt được Hội LHPN xã Thanh Nghị đã được Hội PN huyện bình chọn 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích trong thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được Huyện ủy Thanh Liêm tặng giấy khen tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đề nghị UBND tỉnh tằng bằng khen trong 5 năm thực hiện nhiệm vụ phong trào phụ nữ.

     Bà Đinh Thị Nhung – Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Nghị cho biết: Phát huy những kết quả đạt được, giai đoạn tới Hội Phụ nữ xã Thanh Nghị tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực; gắn công tác thi đua với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương để phong trào thi đua yêu nước thực sự đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa lớn, tạo động lực để mọi tầng lớp phụ nữ trên địa bàn xã ra sức thi đua, đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng quê hương.

     Có thể khẳng định, phong trào thi đua đã được triển khai thực hiện hiệu quả từ xã đến cơ sở, tạo được dấu ấn của phụ nữ trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.