Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Liêm: Ổi Đài Loan- hướng đi mới trên đồng đất Thanh Hương

Thông tin cần biết  
Thanh Liêm: Ổi Đài Loan- hướng đi mới trên đồng đất Thanh Hương
Trong bối cảnh hiện nay,ruộng đất không nhiều. Trên địa bàn huyện, ngoài điện tích cấy lúa hàng năm, phần còn lại là đất trũng, thùng đào hoặc đất cốt cao không thuận lợi cho trồng lúa đa số đều đã được các địa phương chuyển đổi sang trồng các loại cây khác có ưu thế hơn như cây dược liệu, cây có múi, chăn nuôi gia cầm, thả cá…Tuy nhiên,để lựa chọn câ gì, con gì phù hợp với đồng đất, điều kiện lao động và đảm bảo đầu ra cho người nông dân thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây xin giới thiệu với quý vị và bà con một mô hình đa canh đang phát huy hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho người dân xã Thanh Hương.

     

         Tiếp đón chúng tôi tại trang trại của gia đình,  chị Đỗ Thị Chuyên cho biết mô hình trang trại đa canh được anh chị  quy hoạch tại cánh đồng Dộc Chuôm thôn Đanh Nội xã Thanh Hương có diện tích 02 ha. Đây vốn là đất chân mạ nhỏ lẻ của nhiều hộ gia đình nhưng do những năm gần đây bà con chuyển sang gieo sạ nên không còn phải làm mạ nữa, nước tưới cũng khó khăn nên thường bỏ không. Anh chị thầu khoán lại và trồng trọt chăn nuôi. Những năm đầu cũng chỉ trồng rau màu, nuôi gà nhưng đầu ra bấp bênh nên thu nhập không ổn định. Cách đây mấy năm, tình cờ được người quen giới thiệu chị mua được mấy chục cây ổi giống Đài Loan về trồng thử. Không ngờ đồng đất quê lại bén duyên với loại cây trồng này. Đến nay anh chị quyết định mở rộng diện tích vừa trồng ổi vừa xen canh gối vụ các loại cây trồng khác, nuôi thêm gà vịt, ngan thương phẩm, cá trắm, chép, trôi để tận dụng diện tích và lấy ngắn nuôi dài. Chị nhẩm đếm hiện nay mô hình của chị có 1000 cây ổi ở độ tuổi từ 1 đến 4 năm; 60 cây buởi diễn; 200 cây đu đủ ruột đỏ Đài Loan cho ; mấy chục cây mít Thái, gà, vịt, ngan…mỗi loại trên dưới một trăm con. Trang trại được bố trí xa khu dân cư, hài hòa về bố cục. Dưới ao thả cá, nuôi ngan, vịt, trên bờ trồng cây ăn quả . Ven bờ ao được tận dụng trồng sả tránh rửa trôi và lấy củ. Ổi đã cho thu quả quanh năm, bưởi đã cho quả được hai năm, đu đủ đang vào quả khoảng cuối năm nay được thu. Kèm vào đó còn một số cây đang trong quá trình khảo nghiệm như bơ, ổi đỏ, ổi không hạt…

          Qua tìm hiểu được biết, hiện gia đình anh chị có 4 lao động chính đều là người yêu thích trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt là người con trai của anh chị đang học dở trường thương mại đã bỏ ngang về phát triển trang trại với bố mẹ. Toàn bộ khâu kỹ thuật thâm canh, chăm sóc gia đình chị tự chủ động tìm tòi học hỏi. Đặc biệt. Trong vườn của chị có mấy chục cây ổi găng được trồng từ mấy năm nay nhưng không mang lại hiệu quả được gia đình chặt bỏ, giữ lại phần gốc để ghép cành ổi giống Đài Loan đang phát triển rất tốt. Chị cho biết: Giồng rau màu nhiều năm hiệu quả kinh tế nó cũng không được như ý muốn. Đầu tiên em giồng một số cây rồi thấy nó cũng hiệu quả nên mới nhân giống dần. Em thích giồng cây ổi Đài Loan này vì nó dân dã phù hợp với mình. Năng suất mình làm cho ra quả quanh năm không có lứa nào đặc biệt. Nó cứ đủng đỉnh bứt đấy. Có cây được vài chục cân, cây một năm, cây to được nhiều hơn, cây mới thu thì ít hơn. Hai, ba, bốn mươi cân một năm một cây. Cây ổi cũng dân dã, nó không bị sâu mấy, dễ làm hơn so với rau màu khác. Em đang muốn phát triển thêm vài ha nữa các anh ấy hỗ trợ làm các thương hiệu hàng hóa.

          Ngoài lao động chính trong nhà trang trại của chị thường xuyên tạo việc làm cho 02 lao động phụ ở địa phương, ngày ngày cắt tỉa cành, lá, bọc quả, chăm bón.  Cây ổi là giống khỏe mạnh và ít sâu bệnh nên không phải dùng quá nhiều thuốc BVTV. Những cây ổi  chỉ cao hơn đầu người, khép tán như chiếc chiếu đôi vậy mà cho quả trĩu cành. Hàng ngày các lao động thay nhau tỉa bớt số lượng quả và kiểm tra khi quả đến ngưỡng thì dùng vỏ lưới xốp và nilon bao lại để tránh tác động bất thuận của thời tiết và các loại côn trùng. Chính vì được chăm sóc tỷ mỷ hàng ngày nên tỷ lệ quả đạt chất lượng gần như tuyệt đối. Trái ổi to như nắm tay, đạt trọng lượng 03 đến 04 trái/kg. Vỏ cứng ăn giòn, ngọt không chê vào đâu được. Chị Nguyễn thị Nga là người dân xã Thanh Hương –khách hàng thường xuyên của gia đình chị Chuyên chia sẻ: Ổi của cô Chuyên cô ấy trồng mấy năm nay rồi. Ở đây thường xuyên nói đếnăn ổi là phải ăn ổi của cô Chuyên. Ổi ngon lắm, nó vừa giòn, nó lại vừa ngọt. mà ổi của cô ấy ngay từ bé đã được bảo quản . Từ lúc ra  mới quả bé tí như đầu ngón tay đã được bọc trong túi bóng, trong xốp nó phòng các con sâu cho nên rất là đảm bảo. Nếu nói về phun thuốc thì không đáng ngại vì có bảo vệ rồi. Cái giống ổi không biết là cô ấy chọn được cái giống ổi ở đâu mà nó ngon thế. Các chị ở đây đã nói đến ăn ổi là phải mua của cô Chuyên.

          Từ mô hình trồng ổi Lê Đài Loan của hộ gia đình nhà chị Chuyên, hiện nay trên địa bàn xã Thanh Hương đang có một số hộ gia đình đã chuyển đổi làm theo cho hiệu quả khả quan. Nhận xét về triển vọng phát triển của mô hình trồng ổi của gia đình chị chuyên cũng như triển vọng phát triển giống cây này trên đại bàn xã Ông Nguyễn Hồng Thanh Phó chủ tịch UBND xã Thanh Hương cho biết: Hiện nay mô hình  hiệu quả kinh tế rất cao, ổi rất ngon. Chúng tôi đang đề nghị thương hiệu Viettgap gắn nhãn mác ổi Đài Loan của chị Chuyên. Trong năm 2020 chúng tôi đang nhân rộng mô hình chuyển đổi trồng ổi Đài loan ở cánh đồng đó,. Kế hoạch chúng tôi sẽ chuyển đổi 5,9 ha, tiếp tục nhân rộng mô hình trồng ổi Đài Loan ở thôn Đanh Nội.

          Có thể khẳng định với sự năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm của người nông dân, sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương. Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất đồng đất Thanh Hương đã cho hiệu quả cao, hứa hẹn hướng đi mới ổn định mang lại thu nhập khả quan cho người dân địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo.