Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Liêm: Ngân hàng Chính sách xã hội 19 năm đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Thông tin cần biết  
Thanh Liêm: Ngân hàng Chính sách xã hội 19 năm đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Liêm trong 19 năm hoạt động nguồn vốn liên tục được tăng trưởng hàng năm. Từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao năm 2003 với dư nợ là 27 tỷ 306 triệu đồng, đến 30/9/2021 đã có 10 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ là 378 tỷ 456 triệu đồng, tăng trưởng so với khi mới thành lập là: 351 tỷ 150 triệu đồng.


     Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, đến nay NHCSXH huyện đã có 247 Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại 101 thôn/tổ dân phố ở 16 xã, thị trấn trên toàn huyện. Hàng tháng, hoạt động của NHCSXH đều được tổ chức tại 16 điểm giao dịch xã, đặt tại trụ trở UBND các xã, thị trấn vào một ngày cố định trong tháng để phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc vay vốn, trả nợ, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm… được thuận tiện, an toàn, tiết kiệm chi phí. 

       

Hình ảnh hoạt động của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã Liêm Túc- huyện Thanh Liêm

      Trong 19 năm qua, vốn tín dụng ưu đãi đã đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện, qua đó đã giúp cho gần 90 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đã giúp cho 22.336 hộ được cải thiện về cuộc sống, chuyển biến về nhận thức, cách làm ăn; tạo việc làm cho trên 29.000 lao động; giúp trên 27.500 em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí học tập; hơn 26.000 hộ được sử dụng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đạt tiêu chuẩn; hỗ trợ trên 1.000 hộ nghèo làm nhà ở và từ năm 2018 cho đến nay đã có 55 hộ gia đình thuộc các đối tượng “Người có công với cách mạng, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, công nhân làm việc trong và ngoài khu công nghiệp được tiếp cận nguồn vốn Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP;  Nghị định số 49/NĐ-CP của Chính Phủ để xây dựng mới nhà để ở, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, làm việc…

        Thông qua các nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, được tạo điều kiện về nguồn vốn, hỗ trợ về phương tiện, cách thức làm ăn… cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành đã thực sự đóng vai trò quan trọng, góp phần đẩy lùi nạn “Tín dụng đen" ở nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

       Thời gian tới, NHCSXH huyện Thanh Liêm sẽ tiếp tục đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với tinh thần “ Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ". Đề nghị Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, ủng hộ để Ngân hàng Chính sách xã hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mà Đảng và Nhà nước giao trong suốt chặng đường đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn./.