Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Liêm: Cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường

Chiến lược, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển Quy hoạch thu gom, tái chế, xử lý chất thải  
Thanh Liêm: Cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường
Cựu chiến binh (CCB) Hoàng Minh Thuyết năm nay 40 tuổi, hiện là Chi hội trưởng chi hội CCB tiểu khu Châu Giang -Ủy viên Ban Thường vụ Hội CCB thị trấn Kiện Khê- huyện Thanh Liêm. Là một cán bộ trẻ, nhiệt huyết và trách nhiệm.


Các thành viên CLB CCB  bảo vệ môi trường tiểu khu Châu Giang thị trấn Kiện Khê huyện Thanh Liêm  trong ngày đầu ra mắt CLB ( Anh :  Hoàng Minh Thuyết chủ nhiệm CLB người đứng ngoài cùng bên phài)

     Nhận thấy đặc thù đơn vị Châu Giang là địa bàn có số lượng hội viên đông (153 đồng chí chiếm 34% tổng hội viên cựu chiến binh toàn thị trấn) và cũng là đơn vị có diện tích đất nông nghiệp nhiều nhất ở địa phương. Năm 2020  Hội CCB thị trấn Kiện Khê đã lựa chọn chi đạo chi hội làm điểm thành lập  câu lạc bộ (CLB)  CCB bảo vệ môi trường với  hoạt động cụ thể là tổ chức thu gom rác thải đồng ruộng và giao cho  anh  Hoàng Minh Thuyết chi hội trưởng triển khai thực hiện.

      Được Hội cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ, anh đã cùng Ban chấp hành chi hội đã họp bàn triển khai kế hoạch, nội dung, chương trình, xây dựng quy chế hoạt động của CLB rồi lập danh sách, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí thành viên câu lạc bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất để ra mắt. Bên cạnh đó, với sự tâm huyết và trách nhiệm anh đã tự mình nghiên cứu học hỏi và rút kinh nghiệm từ hoạt động của các CLB địa phương khác trên địa bàn huyện và rút kinh nghiệm, sáng tạo các dụng cụ tiện dụng và hiệu quả hơn như : Vợt, kẹp, các que xiên được thiết kế dài khoảng 1m có gắn ở đầu những que sắt nhỏ dài 20cm được mài nhọn đầu để xiên các vỏ bao lại mà không cần trực tiếp cầm bằng tay và có thể với ra xa rất tiện lợi. Song song với chuẩn bị mọi mặt, anh lại tích cực tuyên truyền vận động các ngành đoàn thể, hợp tác xã, các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí và phối hợp cùng đồng hành thực hiện. Tiếp đó anh kịp thời báo cáo với cấp ủy, chi bộ và trưởng tiểu khu. Được cấp ủy, trưởng tiểu khu nhất trí và đồng tình ủng hộ. Tháng 4/2020 CLB của chi hội CCB tiểu khu đã được thành lập đi vào hoạt động với gần 30 thành viên tham gia. Từ đó anh Thuyết đã dẫn dắt các thành viên hoạt động với nội dung chính là làm sạch môi trường trên đồng ruộng. Sau mỗi vụ sản xuất các vỏ chai, vỏ bao thuốc  bảo vệ thực vật sau khi được bà con nông dân sử dụng phòng trừ sâu bệnh cho lúa và hoa màu bị vứt bỏ bừa bãi ngay tại bờ ruộng, xuống hệ thống mương tưới tiêu, làm ảnh hưởng đến môi trường đồng thời cũng làm ách tắc các đầu cống nhỏ nút giao nhau của đoạn mương máng gây khó khăn trong tưới tiêu sản xuất, hủy hoại trực tiếp đến các loại thủy sản côn trùng có ích trên đồng ruộng. Để khắc phục thực trạng này anh đã cho đặt 11 khoanh cống bê tông làm bể chứa tại các vị trí thuận lợi đồng thời mua vật liệu chế tạo que xiên và các dụng cụ thu gom vỏ bao thuốc Bảo vệ thực vật. Tổ chức cho các thành viên chia thành các tổ nhóm tỏa ra khắp các cánh đồng tổ chức thu gom tập kết vào các bể chứa.  Ngay trong ngày đầu ra quân các thành viên đã thu được gần 40 kg vỏ bao và vỏ chai thuốc trừ sâu trên toàn bộ cánh đồng của tiểu khu Châu Giang. Anh Thuyết chia sẻ: Lúc đầu đi vào hoạt động cũng gặp khó khăn nhưng được cấp ủy, chính quyền quan tâm thường xuyên khích lệ động viên nên tôi có động lực. Tôi cũng tìm tòi rút kinh nghiệm cải tiến các dụng cụ thu gom rác cho tiện dụng và hiệu quả nên các thành viên rất đồng tình. Cứ sau mỗi buổi ra quân thấy đồng ruộng sạch sẽ không còn nguy cơ độc hại ảnh hưởng đến môi trường chính bà con mình sống tôi vui lắm.

      Cứ đều đặn như vậy sau mỗi lần thu gom xong, bàn giao cho tổ vận chuyển rác của thị trấn mang đi xử lý, CLB lại tổ chức rút kinh nghiệm để lần sau làm hiệu quả hơn. Bên cạnh việc trực tiếp đi thu gom rác, các thành viên trong câu lạc bộ đặc biệt là anh Hoàng Minh Thuyết còn tích cực tuyên truyền vận động bà con nông dân cùng thực hiện. Đến nay thực trạng rác thải trên đồng ruộng của địa bàn Châu Giang đã giảm đáng kể, ý thức người dân đã nâng lên. Mỗi khi sử dụng xong các loại thuốc bảo vệ thực vật bà con đã thu gom và bỏ đúng nơi quy định. 

     Sau thời gian hoạt động CLB đã được thường trưc Hội CCB huyện đánh giá là một trong những mô hình điển hình về công tác  'Dân vân khéo" của Hội CCB thị trấn Kiện Khê. Từ những kết quả, hiệu quả đạt được của CLB  tháng 8/2020  Câu lạc bộ đã tổ chức ra mắt và chia sẻ kinh nghiệm với các chi hội và các đoàn thể khác trong toàn thị trấn về cách làm của mình. Tính đến cuối năm 2021 trên địa bàn thị trấn Kiện khê đã nhân rộng được 4 CLB CCB bảo vệ Môi trường. Các CLB sau khi được thành lập hoạt động rất hiệu quả, được Cấp ủy, Chi bộ, trưởng tiểu khu và nhân dân ở các tiểu khu đánh giá cao.Ông Dương Mạnh Quyết Phó bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Kiện Khê cho biết, đồng chí Hoàng Minh Thuyết là một đảng viên, cán bộ CCB trẻ rất năng động nhiệt huyết. Được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ là làm hết sức mình. Riêng CLB bảo vệ môi trường của đồng chí phụ trách được thành lập điểm của  thị trấn nhưng đã thực hiện rất bài bản. Từ trang phục đến cách làm nên được cấp ủy chính quyền và hội cấp trên đánh giá cao. CLB hoạt động đều và hiệu quả, tạo phong trào và thu hút quần chúng nhân dân làm theo. Hiện nay trên  đồng ruộng của thị trấn không còn hiện tượng bà con vứt rác thải bừa bãi nữa, tất cả được bỏ gọn vào bề theo quy định ngay sau khi sử dụng   

     Với  tinh thần nhiệt huyết, xung phong, gương mẫu, đậm chất anh “Bộ đội cụ Hồ", anh Hoàng Minh Thuyết đã sáng tạo, gương mẫu tạo phong trào không chỉ trong các đồng chí thành viên CLB Châu Giang hăng hái bảo vệ môi trường mà còn lan tỏa sang các chi hội khác và đông đảo nhân dân trên địa bàn. Anh Thuyết mong muốn và ấp ủ dự định trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy và duy trì và mở rộng hoạt động CLB. Không chỉ tích cực thu gom rác thải, vỏ bao thuốc thực vật trên  đồng ruộng mà còn tuyên truyền mở rộng các hoạt động bảo về môi trường đến hội viên, nhân dân và xã viên HTX nông nghiệp như: Trồng cây xanh, quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, quanh khu vực cụm dân cư mình ở sạch sẽ, vứt rác đúng nơi quy định, tuyên truyền các hộ gia đình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình…Đây là những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực cải thiện môi trường sống và chung tay xây dựng thị trấn ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Với những việc làm thiết thực cho hoạt động bảo vệ môi trường, ngày 12/7/2022 vừa qua CCB Hoàng Minh Thuyết đã vinh dự đại diện cho các câu lạc bộ CCB Bảo vệ môi trường của huyện Thanh Liêm được tham dự và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo “ Nhân rộng mô hình CCB  tham gia bảo vệ môi trường" của 14 tỉnh thành phố đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ tại tỉnh Thanh Hóa do Trung hương hội CCB Việt Nam tổ chức./.​​