Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thanh Liêm: Bảo hiểm xã hội huyện đẩy nhanh giải quyết chế độ cho lao động mắc covid-19

Tin tức - Sự kiện  
Thanh Liêm: Bảo hiểm xã hội huyện đẩy nhanh giải quyết chế độ cho lao động mắc covid-19
Thưa quý vị và các bạn ! Với phương châm đảm bảo tốt nhất quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia, cơ quan bảo hiểm xã hội huyện đã và đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động nghỉ việc để điều trị COVID-19 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0 có hồ sơ đủ điều kiện theo quy định; đồng thời hướng dẫn những trường hợp làm chưa đúng bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu để được hưởng chế độ. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trao đổi của PV đài chúng tôi với ông Trần Đức Minh – GĐ BHXH huyện


     Phóng viên : Thưa Ông để người lao động nắm bắt được các quy định trong việc hoàn thiện hồ sơ thì cơ quan BH đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người lao động như thế nào?

Ông Trần Đức Minh – GĐ BHXH huyện: Sau khi được sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành BHXH tỉnh, cơ quan BHXH huyện đã tích cực truyền thông; phối hợp với các đơn vị  sử dụng người lao động, Trung tâm y tế huyện hướng dẫn các quy định chung để phục vụ cho việc thanh toán chế độ nghỉ do ảnh hưởng dịch bệnh covid đối với người lao động trực tiếp bị nhiễm covid -19, hoặc là người lao động nghỉ chăm sóc con dưới 7 tuổi bị covid - 19. Đối với ngành BHXH huyện có các văn bản hướng dẫn của ngành và của BHXH tỉnh cho việc thanh toán các chế độ nghỉ này; nội dung các văn bản được đăng tải trên zalo của nhóm. Các câu trả lời, hỗ trợ, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHTN, BHYT đối với người dân thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo của cán bộ giải quyết chế độ chính sách của huyện, của tỉnh với  các đơn vị sử dụng lao động, trung tâm y tế huyện , trạm y tế, để nắm bắt được, tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để người lao động có đủ hồ sơ thanh toán với BHXH. Về cơ quan BHXH thì chủ động bố trí nhân lực và chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, về các máy móc trang thiết bị  các ứng dụng CNTT phần mềm để tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng kịp thời đối với người lao động khi có đủ hồ sơ theo qui định

     Phóng viên: Với những nỗ lực của cơ quan BH kể từ khi thực hiện đến nay, BHXH huyện đã giải quyết được bao nhiêu hồ sơ đủ điều kiện cho người lao động ? và trong quá trình thực hiện ngành đã gặp những khó khăn gì thưa Ông?

Ông Trần Đức Minh – GĐ BHXH huyện : Từ khi ảnh hưởng của dịch cho đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã giải quyết từ tháng 1 cho đến thời điểm hiện nay đã giải quyết chế độ cho hơn 2.200 người lao động bị ảnh hưởng dịch covid – 19; với số tiền trên 2 tỷ đồng và tập trung vào tháng 3 và đầu tháng 4. Nếu như trong tháng 1 có 50 hồ sơ , tháng 2 có 25 hồ sơ, tháng 3 co 120 hồ sơ với số người 1.134 người; đến đầu tháng 4 đã giải quyết 800 người. Về khó khăn, trong tháng 3 khi dịch covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận nghỉ BHXH cho người lao động còn chậm do các cơ sở y tế bị quá tải và dịch covid-19 là loại bệnh dịch đầu tiên giải quyết chế độ này đối với người lao động; chưa có tiền lệ cho nên việc giải quyết ban đầu còn lúng túng về thành phần hồ sơ; nhưng sau khi có sự thống nhất phối hợp giữa BHXH, TT y tế, các trạm y tế cấp xã, chính quyền địa phương; và đặc biệt các đơn vị sử dụng lao động; sự phối hợp này đã giải quyết nhanh chóng, kịp thời cho người lao động trên địa bàn. Và cho đến nay chúng tôi chưa nhận được phản ánh của người lao động về giải quyết chế độ này.

     Phóng viên: Thưa ông ! để giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ BHXH với người lao động mắc Covid-19 theo quy định của pháp luật; trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục có sự phối hợp với các ngành chức năng như thế nào ?

Ông Trần Đức Minh – GĐ BHXH huyện : Về mặt tuyên truyền, truyền thông, chúng tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị đài truyền thanh huyện và đài TT xã, thị trấn để tuyên truyền các văn bản hướng dẫn của TW, của tỉnh quy định thực hiện chế độ chính sách về BHXH ốm đau, và hưởng các chế độ này trên các đài truyền thanh của huyện. Đồng thời đăng tải các tin, bài, phóng sự, video, clip…; chia sẻ của Ngành trên môi trường Internet, mạng xã hội để lan tỏa nội dung, ý nghĩa, lợi ích của các chế độ BHXH, BHTN, BHYT; trả lời, hỗ trợ, bình luận, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHTN, BHYT đối với người dân thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo của nhóm những người làm chế độ chính sách và các đơn vị trạm y tế, TT y tế và các đơn vị sử dụng lao động.

     Phóng viên : Cảm ơn Ông đã tham gia cuộc trao đổi!