Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tạo đà nâng cao năng lực cán bộ nữ

Tin tức - Sự kiện Ngân hàng Chính sách Xã hội  
Tạo đà nâng cao năng lực cán bộ nữ
Nhìn nhận công tác nữ công là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động Công đoàn, năm 2023, Công đoàn NHCSXH đã chỉ đạo và hướng dẫn Ban Nữ công các cấp đổi mới hoạt động, tập trung công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, người lao động. Đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát huy tốt truyền thống của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phấn đấu, cống hiến trí tuệ tài năng cho xã hội và chăm lo vun đắp hạnh phúc gia đình, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
16.jpg
Từ chăm lo bảo vệ quyền lợi
Nhìn lại năm 2023, ngay từ đầu năm, Công đoàn NHCSXH đã ban hành văn bản hướng dẫn nhiệm vụ công tác nữ công và phát động thi đua, tổ chức các hoạt động trong nữ đoàn viên, người lao động NHCSXH trong năm; hướng dẫn triển khai công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình và trẻ em năm 2023.
Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, người lao động được Công đoàn các cấp coi trọng. Công đoàn NHCSXH đã chỉ đạo các cấp Công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, những quy định liên quan đến lao động nữ như: chính sách tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tiền công, tiền làm thêm giờ và chế độ thai sản, điều kiện lao động và việc làm; tạo điều kiện chị em chăm sóc sức khỏe sinh sản, hỗ trợ sau khi sinh con đối với 71 lao động nữ.
Trong năm 2023, Công đoàn NHCSXH hỗ trợ 16 nữ đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn bất thường. Tặng quà và hỗ trợ 08 chị nghỉ hưu theo chế độ; tặng quà nhân dịp 27/7 cho 769 nữ cán bộ có thân nhân là thương binh, bệnh binh, nhiễm chất độc da cam. Sự quan tâm, động viên, chia sẻ về vật chất và tinh thần là nguồn động lực giúp chị em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Ban Nữ công đã chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, tổ chức, triển khai thực hiện công tác nữ công và phong trào nữ đoàn viên, người lao động; tham mưu tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chăm lo tốt hơn cho lao động nữ và khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập. Điển hình là dịp kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ  và 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn NHCSXH đã phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2023, vận động nữ cán bộ  mặc áo dài từ ngày 01/3/2023 đến ngày 08/3/2023 nhằm lan tỏa vẻ đẹp của áo dài, tạo hình ảnh đẹp của phụ nữ NHCSXH tại nơi làm việc. Đồng thời, Công đoàn NHCSXH đã khen thưởng cho nữ đoàn viên, người lao động trong hệ thống.
Các Công đoàn cơ sở trong hệ thống đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo nữ đoàn viên, người lao động tham gia như: tổ chức tọa đàm, gặp mặt ôn lại truyền thống; tặng hoa, tặng quà các chị em; thi nấu ăn, cắm hoa nghệ thuật, thi đấu thể thao, thi văn nghệ; tổ chức tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, Teambuilding, dã ngoại kết hợp giao lưu văn nghệ, thể thao…
Các Công đoàn cơ sở thường xuyên quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động trong đơn vị, khen thưởng tặng quà cho các cháu nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, khen thưởng các cháu HSSV là con cán bộ, người lao động NHCSXH đạt các giải Quốc gia, Quốc tế năm học 2022 - 2023
Phát huy niềm năng, thế mạnh nữ cán bộ
Trong 6 tháng đầu năm 2023, NHCSXH đã kiện toàn Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ NHCSXH, chỉ đạo các chi nhánh xây dựng kế hoạch thực hiện công tác “Vì sự tiến bộ Phụ nữ năm 2023”. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên, xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ ngày 29/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “Công tác vận động công nhân, viên chức, lao động nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp ủy, Ban lãnh đạo và Công đoàn NHCSXH luôn quan tâm đến công tác cán bộ đặc biệt là cán bộ nữ.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nữ đoàn viên, người lao động được các đơn vị quan tâm. Ban nữ công chủ động tham mưu với chính quyền tạo điều kiện để nữ đoàn viên, người lao động cơ quan được tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ; tham mưu với lãnh đạo đơn vị trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ vào bộ máy lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể… Đây cũng là cơ hội để phụ nữ vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình. Cán bộ nữ NHCSXH được quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị; quần chúng ưu tú được xem xét, giới thiệu kết nạp vào Đảng. Nhiều chị em đã khắc phục khó khăn, tích cực học tập, nâng cao năng lực công tác, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện và được bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn các cấp, được phân công giữ các vị trí quan trọng trong cấp ủy và các tổ chức đoàn thể. Tại Đại hội Công đoàn NHCSXH nhiệm kỳ 2023 - 2028, có 239 chị em được tín nhiệm giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 -2028.
Bên cạnh đó, Ban Nữ công các cấp đã tham mưu Công đoàn NHCSXH phát động thi đua tới toàn thể nữ đoàn viên, người lao động; trọng tâm là phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Các Công đoàn cơ sở đã cụ thể hóa các nội dung, tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với từng đơn vị, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Trong năm 2023, Ban Chấp hành Công đoàn NHCSXH xét tặng Giấy khen cho 73 tập thể và 77 cá nhân; đề nghị Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 03 cá nhân “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà”.
Năm 2024, Công đoàn NHCSXH sẽ tiếp tục cùng Ban nữ công công đoàn các cấp nâng cao công tác nữ công, từ tập trung tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động NHCSXH tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng năm 2024; động viên đoàn viên, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, văn hóa nghề nghiệp. Ban nữ công sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động NHCSXH tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng năm 2024; động viên đoàn viên, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, kỹ năng nghề nghiệp, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, văn hóa nghề nghiệp.
Đồng thời, tăng cường phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua nhân kỷ niệm kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, Đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và thực hiện công tác thi đua khen thưởng đối với nữ đoàn viên, người lao động. Chăm lo đời sống, khám sức khỏe định kỳ cho nữ đoàn viên, người lao động. Phát động thi đua đối với nữ nữ đoàn viên, người lao động trong hệ thống Công đoàn NHCSXH. Đôn đốc, tổng hợp hồ sơ đề nghị khen thưởng các tập thể và cá nhân nữ nữ đoàn viên, người lao động “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” năm 2023 của các Công đoàn cơ sở .