Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỷ niệm 70 năm trận chiến chống càn tại Chanh Chè, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm

Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Xã hội  
Kỷ niệm 70 năm trận chiến chống càn tại Chanh Chè, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm
Sáng 21/5, Huyện ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ huyện Thanh Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm trận chiến chống càn tại Núi Chùa, xã Thanh Tâm (21/5/1954-21/5/2024). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, UV BTV TU, Trưởng ban Tuyên giáo TU; đồng chí Nguyễn Đức Vượng, PCT UBND tỉnh; đồng chí Trần Xuân Dưỡng, PCT UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Quân đoàn 12, Sư đoàn 325, Trung đoàn 95; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Báo Quân đội nhân dân; lãnh đạo huyện Thanh Liêm và các đồng chí là cựu chiến binh, cựu du kích trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong trận chống càn cùng đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương.
52.jpg
Tặng Quà cho cựu du kích địa phương
53.jpg
Dâng hương tại điền liệt sỹ Núi Chùa.
Cách đây 70 năm, sau thất bại nặng nề tại chiến trường Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954, quân Pháp ở nhiều nơi còn khá mạnh. Chúng tiếp tục mở các cuộc càn quét, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hòng cố giữ tuyến phòng thủ sông Đáy và cứu với tình thế trên chiến trường Đông Dương. Ngày 21/5/1954 tại mặt trận đồng bằng đã diễn ra trận chiến đấu chống càn oanh liệt, bi hùng của bộ đội ta với binh đoàn chủ lực của quân Pháp tại thôn Chanh Chè, xã Thanh Tâm. Trong các trận chiến đấu, quân và dân huyện Thanh Liêm đã phối hợp với các đơn vị chủ lực như Đại đoàn 325 và Đại đoàn 320 nhiều lần đánh lui, “bẻ gãy" các cuộc càn quét của địch. Đặc biệt là trận chiến đấu chống càn oanh liệt ngày 21/5/1954 của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 227, Trung đoàn 95, Đại đoàn 325 và một số cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48, Đại đoàn 320, tại Núi Chùa. Mặc dù trong điều kiện bất lợi khi Tiểu đoàn 227 (Trung đoàn 95, Đại đoàn 325) vừa hành quân đến tiếp nhận địa bàn do Trung đoàn 48 (Đại đoàn 320) bàn giao, chưa có điều kiện củng cố công sự, trận địa, lại phải đối đầu với hai binh đoàn mạnh của quân Pháp và ngụy có máy bay, xe lội nước yểm trợ nhưng với tinh thần quyết chiến, quyết thắng, bộ đội ta được sự giúp đỡ, phối hợp của du kích, nhân dân địa phương đã chiến đấu ngoan cường, tiêu diệt và làm bị thương hơn 300 tên địch, bắn cháy 5 xe các loại, buộc chúng phải rút lui, bảo vệ được nhân dân, làng mạc, mùa màng... Cay cú với thất bại và thương vong lớn, quân Pháp điên cuồng ném bom, bắn phá dữ dội vào khu vực núi Chùa, nơi tập trung chủ yếu lực lượng của ta, riêng Trung đoàn 95 đã có 175 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh và mất tích, 108 đồng chí bị thương, phần lớn các chiến sĩ quê ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Tại Đền liệt sĩ Núi Chùa hiện mới xác định được danh tính và khắc tên của hơn 70 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, du kích hy sinh và được công nhận là liệt sỹ.
54.jpg
Dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã Thanh Tâm
55.jpg
Thắp nến chi ân tại đền liệt sỹ Núi Chùa

Năm 2009 thể theo nguyện vọng của các bậc lão thành cách mạng, mẹ VNAH, thân nhân các liệt sỹ, thương bình, bệnh binh và đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh. Tỉnh Hà Nam đã quy hoạch và xây dựng “Khu tưởng niệm –đền thờ  các anh hùng liệt sỹ Núi Chùa" xã Thanh Tâm. Năm 2011 công trình khánh thành và đưa vào sử dụng trở thành nơi tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, ngợi ca ý chí quật cường, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thế hệ cha, anh vì độc lập, tư do của dân tộc, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống, lịch sử cho các thế hệ hôm nay. 

Tại lễ kỷ niệm, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang các cấp trong tỉnh, trong huyện; lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị có cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh tại núi Chùa năm xưa đã có mặt tại đây, để kính cẩn dâng nén hương thơm, đặt vòng hoa tươi tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu hy sinh vì vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân, vì sự trường tồn của dân tộc. 

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Thanh Liêm đã tặng quà cho các đồng chí là cựu chiến binh, cựu du kích trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong trận chống càn núi Chùa ngày 21/5/1954. Trước đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Thanh Liêm đã tổ chức lễ  viếng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Tâm và lễ cầu siêu tại núi Chùa vào ngày 20/5.