Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hiệu quả từ nguồn vốn vay chương trình cho vay “Nhà ở xã hội” trên địa bàn huyện Thanh Liêm

Thông tin cần biết  
Hiệu quả từ nguồn vốn vay chương trình cho vay “Nhà ở xã hội” trên địa bàn huyện Thanh Liêm
Trong những năm gần đây, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Liêm đã tích cực phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể nhận uỷ thác đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Từ nguồn vốn vay của chương trình này đã và đang giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân lao động thu nhập thấp trên địa bàn huyện có điều kiện xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.
88.jpg

Nhờ nguồn vốn vay nhà ở xã hội, chị Đinh Thị Thu Thảo, tiểu khu Châu Giang, thị trấn Kiện Khê

đã xây được ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang.

Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐ-CP sửa đổi một số điều Nghị định 100 của chính phủ, từ năm 2018 đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Liêm đã thực hiện cho vay 152 lượt khách hàng với tổng số vốn đã giải ngân đạt trên 52 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn giải ngân chương trình cho vay Nhà ở xã hội thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính Phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 35 tỷ đồng với 88 lượt khách hàng được vay vốn
89.jpg
Công trình xây dựng nhà ở của anh Đỗ Văn Trình, thị trấn Tân Thanh

Gia đình anh Đỗ Văn Trình ở Tổ dân phố Đồi Ngang, thị trấn Tân Thanh , huyện Thanh Liêm là người lao động ngoài khu công nghiệp, với đồng lương của 2 vợ chồng chỉ đủ để trang trải cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học, việc xây dựng một ngôi nhà mới khang trang luôn là niềm mơ ước bấy lâu nay của gia đình; ngay sau khi biết đến nguồn vốn lãi suất ưu đãi từ NHCSXH huyện, anh đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn, chỉ sau một thời gian ngắn, với sự hỗ trợ tích cực của tổ dân phố, tổ chức chính trị xã hội chính quyền địa phương và cán bộ NHCSXH huyện, gia đình anh đã được giải ngân cho vay số tiền 500 triệu đồng cùng với số tiền tích góp lâu nay, anh chị đã khởi công xây dựng nhà mới để ở. Anh Trình cho biết ưu điểm của hình thức vay cho người có thu nhập thấp làm nhà ở xã hội là lãi suất thấp, thời gian vay dài nên anh không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc trả nợ. Với số tiền được duyệt cho vay là 500 triệu đồng, trên cơ sở mức thu nhập của gia đình, anh đăng ký số tiền trả nợ gốc 2 triệu đồng/tháng cùng với tiền lãi, thời gian vay vốn được xác định là 250 tháng. Như vậy, hàng tháng ngoài việc tính toán giữ lại phần thu nhập đủ để trang trải cho cuộc sống, gia đình anh Trình sẽ trích một phần để trả nợ ngân hàng. Anh Trình chia sẻ, hy vọng thu nhập của 2 vợ chồng ngày một tăng lên để có thể sớm trả được nợ ngân hàng.

Tổng dư nợ chương trình cho vay Nhà ở xã hội trên địa bàn huyện đến 31/12/2023 đạt 46 tỷ 724 triệu đồng với 138 khách hàng còn dư nợ. Để chủ trương của Chính phủ đi vào cuộc sống, NHCSXH huyện Thanh Liêm đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách và các quyết định, văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định của Trung ương đến người dân; tổ chức tập huấn về quy trình thẩm định, thủ tục, hồ sơ vay vốn tới các địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ tiết kiệm và vay vốn. Trên cơ sở đăng ký vay vốn của người dân, các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương tiến hành bình xét vay vốn, cán bộ NHCSXH thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Trao đổi về hiệu quả của chương trình vay vốn làm nhà ở xã hội trên địa bàn huyện, Bà Dương Thị Lan Hương- Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Liêm cho biết: Trong thời gian tới, NHCSXH huyện Thanh Liêm sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình cho vay Nhà ở xã hội nói riêng, các chương trình tín dụng chính sách nói chung, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính Phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về các chương trình tín dụng ưu đãi, nhất là chương trình cho vay nhà ở xã hội. Làm tốt công tác thống kê, rà soát, bổ sung các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; tập trung ưu tiên nguồn vốn vay các chương trình như: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm…; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.