Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam: 32 trường hợp chấp hành xong án phạt tù được vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ- TTg với tổng số tiê...

Thông tin cần biết  
Hà Nam: 32 trường hợp chấp hành xong án phạt tù được vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ- TTg với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (gọi tắt là Quyết định số 22), có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023. Đây là chính sách nhân văn, nhằm tạo điều kiện giúp những người lầm lỗi có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Quyết định số 22 là cơ chế tín dụng đầu tiên dành riêng cho người chấp hành xong án phạt tù, thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, giúp người lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, tìm kiếm việc làm khi trở về địa phương, từng bước tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Quyết định này quy định 2 nhóm đối tượng được vay vốn gồm: người chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá; cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.
64.jpg

Cán bộ NHCSXH Hà Nam thực hiện giải ngân cho khách hàng theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ

Ngay sau khi quyết định được ban hành và có hiệu lực, hệ thống ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với ngành Công an, các tổ chức chính trị – xã hội và các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách mới này đến với Nhân dân, đặc biệt là đến với các đối tượng thụ hưởng. Bà Lê Thị Kim Dung, Giám đốc NHSXH chi nhánh tỉnh cho biết: Chi nhánh đã chỉ đạo các phòng giao dịch phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức hội nhận ủy thác tuyên truyền về chính sách tín dụng này; phối hợp với Công an tỉnh xây dựng chương trình phối hợp triển khai thực hiện. Cùng với đó, chi nhánh thực hiện khảo sát nhu cầu vay vốn đến từng đối tượng theo danh sách cơ quan Công an cung cấp làm cơ sở giải ngân cho vay kịp thời.

Theo đó, từ ngày 10/10 đến nay, các phòng giao dịch ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh đã cho 29 hộ gia đình người chấp hành xong án phạt tù vay vốn phát triển kinh tế; doanh số cho vay hơn 2,9 tỷ đồng. Chi nhánh đang tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác tiến hành rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn, sẵn sàng nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của NCHXAPT và các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng NCHXAPT trên địa bàn.

Cụ thể, tại huyện Lý Nhân, hiện có 9 hộ có người chấp hành xong án phạt tù vay vốn từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế, với tổng dư nợ 810 triệu đồng; thị xã Duy Tiên có 7 trường hợp vay, với tổng dư nợ 700 triệu đồng; huyện Kim Bảng có 5 trường hợp vay, tổng dư nợ là 370 triệu đồng, huyện Thanh Liêm có 4 trường hợp vay với tổng dư nợ 290 triệu đồng…

Anh Trần Văn Tú, Xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chia sẻ: Em về cũng chưa có một cái gì cả, bố mẹ em kinh tế cũng kém, không lo hết được cho em, em cũng mong là được vay một ít vốn để mình trang trải cuộc sống gia đình, cho cuộc sống sau này tốt hơn. Em sẽ mở rộng mô hình trang trại thịt lợn, em có thể mua thêm một ít rong xung quanh, em có thể cải tạo nguồn nước, thức ăn hoa quả để cho cấp thức ăn cho ốc.

Mong ước của anh Tú cũng là mong ước chung của rất nhiều người, đã chấp hành xong án phạt tù, và đang cố gắng từng ngày để thay đổi tương lai, thay đổi cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Chính vì vậy, ngay khi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng triển khai sâu rộng đến từng xã trên địa bàn, nhằm giúp đỡ kịp thời cho những người này. Anh Tú nói thêm: “Được mọi người hỗ trợ rất nhiệt tình, nên em cũng nắm bắt rõ chương trình cho vay này. NHCSXH chỉ mình làm hồ sơ, dẫn dắt mình nên nó dễ. Em rất là vui, em rất cảm ơn các ban ngành mọi người đã tạo điều kiện cho em vay một chút vốn để em kinh doanh, kinh doanh thêm chút, để trang trải cuộc sống gia đình tốt hơn".

Cũng là một trong những người được giải ngân nguồn vốn vay trên, anh Trần Văn Mạnh, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tâm sự: Nhiều khi nghĩ về quá khứ bản thân tôi cảm thấy mặc cảm, thêm nữa, khi trở về tái hòa nhập cộng đồng vốn liếng phát triển kinh tế không có, tôi thấy khá bế tắc. Vừa qua, được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay số tiền 100 triệu đồng, cùng với số tiền tích cóp được, vợ chồng tôi sẽ mở rộng xưởng may thành 10-15 máy may để cùng bà con làm. Đây là động lực để tôi vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ như một luồng sinh khí mới, làm điểm tựa giúp những người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện làm lại cuộc đời, bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực. Thời gian tới, hệ thống Ngân hàng CSXH trên địa bàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt các quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người chấp hành xong án phạt tù vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ, tránh xa tệ nạn xã hội, góp phần giảm nguy cơ tái phạm tội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.