Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gương một giáo viên lãnh đội giỏi.

Thông tin cần biết  
Gương một giáo viên lãnh đội giỏi.
Về trường THCS Đinh Công Tráng, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam ai cũng biết đến cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh, sinh năm 1984, ra trường năm 2005 được chuyển về công tác tại trường trung học cơ sở Đinh Công Tráng năm 2009, là giáo viên dạy lịch sử. Và được nhà trường phân công phụ trách giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 8 lớp 9, đặc biệt là bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 thi Tỉnh, người được Ban giám hiệu “chọn mặt gửi vàng” lãnh đội tuyển sử.

            Sinh thời Chủ Tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Vậy mà, trong những năm gần đây nhiều học sinh lại tỏ ra khá thờ ơ với môn học lịch sử. Đứng trước những thách thức lớn của xu thế thời đại, những người làm công tác giáo dục nói chung và những giáo viên dạy Lịch sử nói riêng không khỏi băn khoăn lo lắng. Thế nhưng, không quản ngại trước những khó khăn đó, Cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh, Giáo viên Lịch sử trường THCS Đinh Công Tráng, huyện Thanh Liêm vẫn luôn dành hết tâm huyết của mình trong việc giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn này, là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo. Em Nguyễn Thị Phương Thảo, lớp 9A2, đội tuyển học sinh giỏi môn lịch sử, trường THCS Đinh Công Tráng chia sẻ: “Ban đầu là học sinh đội tuyển văn, nhưng từ học những tiết học lịch sử trên lớp của cô, cô đã khơi gợi niềm đam mê học lịch sử cho con, nên con đã chuyển sang đội tuyển sử và theo học đến giờ. Mong muốn được cô bồi đắp cho con nhiều kiến thức hơn để con vững bước thi vào học chuyên sử"

         Lịch sử vốn là môn học khô khan, lại phải học bài nhiều, nếu thật sự không yêu thích thì học sinh khó lòng tiếp thu được. Chính vì vậy cô luôn tự tìm tòi, đổi mới cách dạy, lồng ghép những câu chuyện lịch sử thích hợp vào bài giảng, sao cho mỗi tiết học là một niềm vui, là sự khám phá thú vị của các em. Với tâm niệm đã là một giáo viên thì chuyên môn của mình phải thật vững, vì vậy, cô Oanh luôn nỗ lực nâng cao trình độ để nắm vững kiến thức, áp dụng được nhiều phương pháp dạy học, nắm bắt những cái mới, tạo được không khí thoải mái, vui vẻ trong từng tiết học. Chính vì vậy, không thể phủ nhận, 17 năm đứng trên bục giảng, 12 năm gắn bó với trường THCS Đinh Công Tráng, cô giáo Oanh đã ghi dấu ấn của mình bằng cách lan tỏa tình yêu lịch sử nối tiếp giữa các thế hệ học trò của mình. Không khô khan, không liệt kê, nhưng những sự kiện lịch sử qua cách giảng của cô đã trở thành một câu chuyện sống động. Cô Oanh luôn đặt ra nhiều giả thuyết cho những tình huống, sự kiện lịch sử để học sinh tự nhập vai, phân tích và nhìn nhận. Cùng đó, khuyến khích các em học tập, thảo luận theo nhóm để phát huy tính sáng tạo. 7 năm lãnh đội tuyển, cô luôn đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với mỗi tình huống bài giảng, mỗi đối tượng học sinh. Trong quá trình bồi dưỡng, cô Oanh không chỉ cung cấp cho các em hệ thống kiến thức về các sự kiện và hiện tượng lịch sử mà còn chú ý rèn luyện những kỹ năng bộ môn như phân tích, giải thích, so sánh, tổng hợp, đánh giá, tìm nguyên nhân, trắc nghiệm khách quan, xâu chuỗi các sự kiện hiện tượng lịch sử để tìm ra nét truyền thống, những bài học lịch sử. Thường xuyên kiểm tra đánh giá học sinh để hiểu rõ việc học tập, phát hiện những thiếu sót trong kiến thức và kỹ năng để kịp thời sửa chữa, bồi đắp. Nhờ đó kết quả các đợt thi học sinh giỏi lịch sử các năm học luôn đạt cao và chất lượng giải tăng theo các năm. Trong đó, năm 2021-2022 có 1 học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh, 2 giải nhì, 2 giải Ba và 1 giải khuyến khích. Cô Giáo Đỗ Thị Kim Oanh chia sẻ: “Kiến thức lịch sử là một kiến thức chuẩn, không thể có sự thay đổi nhưng lại đòi hỏi sự mở rộng hiểu biết, rất nhiều kiến thức bên ngoài. Vì vậy trong quá trình bồi dưỡng học sinh cũng như là cô giáo luôn luôn phải truyền đạt được những kiến thức thật chuẩn xác. Đồng thời phải đi tìm rất nhiều nguồn tài liệu bên ngoài để cung cấp cho các em những phần liên hệ, hay phần hiểu biết cụ thể bên ngoài để có được kết quả học tập tốt hơn".​


           Nói về sự gương mẫu và những đóng góp của cô Oanh, thầy giáo Nguyễn Văn Doãn, hiệu trưởng trường THCS Đinh Công Tráng, huyện Thanh Liêm cho biết:  Cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh, bản thân cô là một giáo viên trẻ có năng lực chuyên môn rất vững vàng, với trình độ của cô, nhà trường đã giao trọng trách lãnh đội tuyển sử. Trong quá trình công tác, cô Oanh không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, luôn miệt mài, tận tâm, trách nhiệm với công việc, có những sáng kiến hay trong giảng dạy và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Không ngừng rèn luyện đạo đức, tư tưởng và chuyên môn để phấn đấu trở thành một nhà giáo gương mẫu, tận tụy. Với những nỗ lực đó, những năm qua Cô Oanh đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào và đóng góp vào thành tích chung của nhà trường.  Riêng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong những năm gần đây cô lãnh đội tuyển học sinh giỏi môn lịch sử cô đã đạt được những thành tích rất tốt và càng ngày càng có những thành tích cao hơn, đặc biệt trong năm học 2021-2022 đội tuyển lịch sử lớp 9, do cô giáo Đỗ Thị Kim Oanh bồi dưỡng ,tham gia thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, có 6 em tham gia thi, thì có 6 em đạt giải trong đó có một giải nhất."

         Bắt đầu sự nghiệp “trồng người", bằng tất cả sự đam mê, lòng yêu thích của mình, nên qua nhiều năm công tác, cô Oanh luôn được đồng nghiệp yêu mến, học sinh nể phục. Cô là tấm gương mẫu mực, nhiệt tình, tâm huyết, gần gũi, yêu thương học trò. một trong những điển hình giáo viên lãnh đội tuyển học sinh giỏi; về nghiệp vụ, vừa năng động, sáng tạo, nhiệt tâm, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng nguồn nhân lực của huyện nhà trong tình hình mới. Cô chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa giáo dục./