Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba thăm và làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội

Tin tức - Sự kiện Ngân hàng Chính sách Xã hội  
Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba thăm và làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội
Chiều ngày 16/5, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba do đồng chí Teresa Maria Amarelle Boué, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại NHCSXH

        Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng gửi lời chào mừng và lời chúc tốt đẹp nhất đến Đoàn đại biểu cấp cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có chuyến làm việc với NHCSXH. Tổng Giám đốc cũng giới thiệu tình hình hoạt động của NHCSXH và công tác cho vay ủy thác của NHCSXH qua các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN Việt Nam).

        NHCSXH là ngân hàng đặc thù và là công cụ của Đảng, Nhà nước để triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi, trong suốt chặng đường hơn 20 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH đã trở thành kênh tín dụng hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước đề ra về giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương và phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

        NHCSXH thực hiện phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc thông qua các tổ chức chính trị - xã hội theo các nguyên tắc chính là: bình xét dân chủ, công khai; vốn giải ngân trực tiếp đến người vay tại trụ sở UBND cấp xã thông qua hoạt động của Tổ giao dịch tại Ðiểm giao dịch xã, nhằm tiết giảm tối đa chi phí cho ngýời vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với dịch vụ tài chính tín dụng. Phương thức cho vay này thể hiện tính ưu việt riêng có của NHCSXH.

         Ðến 30/4/2023, tổng dư nợ ủy thác của NHCSXH qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt 297.972 tỷ đồng, chiếm 99,45% tổng dý nợ; với 168.603 Tổ tiết kiệm và vay vốn và hơn 6,6 triệu khách hàng còn dư nợ. Trong đó, những năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn là đơn vị dẫn đầu trong hoạt động nhận ủy thác. Đến 30/4/2023, dư nợ qua Hội LHPN đạt 114.072 tỷ đồng, với hơn 2,5 triệu hộ vay còn dư nợ thông qua 62.219 Tổ tiết kiệm và vay vốn; chất lượng ủy thác qua Hội LHPN luôn được duy trì ổn định; trên 98% số Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt, khá.

        Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Teresa Maria Amarelle Boue đánh giá cao mô hình hoạt động của NHCSXH, đặc biệt là những đóng góp của NHCSXH vào việc đem lại công bằng xã hội, một trong những mục tiêu mà đất nước Cuba luôn đặt lên hàng đầu. Đồng chí chia sẻ thông tin về những chính sách hỗ trợ của Cuba dành cho các đối tượng yếu thế trong xã hội như hỗ trợ về y tế, vật phẩm, trợ cấp bằng tiền và ưu tiên về nhà ở xã hội…. Tuy nhiên Cuba hiện chưa có mô hình hỗ trợ tín dụng cho người nghèo và đối tượng chính sách như NHCSXH tại Việt Nam, đây là một mô hình theo đồng chí là rất đáng để nghiên cứu sâu và học hỏi kinh nghiệm.

        Kết thúc buổi làm việc hai bên đều bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi hợp tác trong tương lai, góp phần vào sự phát triển của quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cuba.