Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công An Thanh Liêm đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không g...

Tin tức - Sự kiện  
Công An Thanh Liêm đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng
21.jpg
20.jpg

Những ngày tháng 6 năm 2024, nắng nóng gay gắt, bà con nông dân trên địa bàn huyện Thanh Liêm tranh thủ xuống đồng thu hoạch các diện tích lúa xuân đã chín tránh sự bất thuận của thời tiết. Có khi máy gặt hoạt động thâu đêm để kịp tiến độ ngày mùa và đỡ nắng nóng. Thế nhưng có một thực trạng cũng nóng không kém thời tiết ngày hè được cán bộ chiến sỹ công an huyện và người dân quan tâm, đó chính là các hình thức lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng đang ngày càng nở rộ như nấm mọc sau mưa và ngày càng biến tướng tinh vi gây mất ANTT xã hội. Tại xã Thanh Tân người dân đã khá quen thuộc khi nghe âm thanh: Kính thưa toàn thể nhân dân, hiện nay hoạt động lừa đảo trên không gian mạng diễn biến rất phức tạp và tinh vi…đó chính là  tiếng loa quen thuộc của lực lượng công an xã vang vang, giọng cô tuyên truyền viên trong trẻo phục vụ bà con mỗi ngày. Đ/c đại úy Nguyễn Văn Huấn phó trưởng CA xã chia sẻ, nhận biết tình hình thực tế đang cao điểm thu chiêm làm mùa nên bà con khá bận rộn, việc thu xếp thời gian tham gia các buổi tuyên truyền tập trung khó triển khai. Ban công an xã đã sử dụng các bài tuyên truyền, dùng xe đi lưu động len lỏi vào các ngõ xóm khu dân cư mỗi ngày 2-3 lượt từng khung giờ khác nhau.Với hình thức này, bà con được CBCS công an thông tin về các hình thức lừa đảo, các vụ việc cụ thể xảy ra trên địa bàn cả nước trong đó có cả huyện Thanh Liêm một cách rõ ràng, thiết thực.

Theo thống kê của ban Công an xã, ra quân tuyên truyền cao điểm từ tháng 5 đến nay hầu hết các hội nghị của các ban ngành đoàn thể ở xã và các thôn xóm đều được lồng ghép với nội dung tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo, số người tham gia khoảng trên 700 lượt, phát 600 tờ rơi cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm đến tay nhân dân. Ông Đinh Quang Trung công an viên là một trong các thành viên  trực tiếp tham gia các hoạt động tuyên truyền hàng ngày của CA xã phấn khởi cho biết: Anh em chúng tôi ngày đi mấy lượt, 6 h sáng là chúng tôi bắt đầu, mỗi người một việc, người gác mũ bảo hiểm người tuyên truyền, người phát tờ rơi, phát cả vào trong các nhà trường. Hội nghị nào chúng tôi cũng ghé vào tuyên tuyền, rất nhanh, rất hiệu quả. Có cái ô tô chạy khắp toàn xã. Thời gian qua trong xã có hai trường hợp đã được can thiệp kịp thời. Người ta bảo, các ông đến tận nơi nói chúng tôi mới biết không thì chẳng biết đằng nào. Con cái ra đường đi học, đi làm mà người ta gọi điện bảo nó bị giữ xe nhưng gọi cho con nó bảo có bị sao đâu. Các ông làm thế này tốt quá.

Theo Đ/c Trung tá Nguyễn Tiến Thành phó trưởng CA huyện Thanh Liêm cho biết:  Thực hiện Kế hoạch số 623/KH-CAT-PC02 ngày 21/05/2024 của Phòng PC02 Công an tỉnh Hà Nam và Kế hoạch số 371/KH-CAH ngày 28/5/2024 của Công an huyện Thanh Liêm về tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Để thiết thực giúp người dân nâng cao cảnh giác, nhận diện và không rơi vào các bẫy lừa đảo trên đồng thời làm cho mỗi người dân trở thành tuyên truyền viên tích cực cho cộng đồng.  Theo đó, Công an huyện Thanh Liêm xây dựng lịch tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tại các xã,thị trấn theo từng tuần cụ thể. Giao Công an các xã, thị trấn phối hợp với Đài truyền thanh cấp xã, thị trấn và các thôn, xóm tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua không gian mạng vào khoảng thời gian từ 17h30đến 19h hàng ngày thông qua bài tuyên truyền. Ngoài ra, Công an các xã, thị trấn phối hợp với UBND xã, thị trấn, lồng ghép công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua không gian mạng vào các buổi họp, sinh hoạt, hội nghị, tọa đàm của các xã, thị trấn. Hình thức  tuyên truyền kết hợp trình chiếu slide thông tin về các vụ việc cụ thể. Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát hình sự cử cán bộ chiến sỹ tham gia phối hợp với Công an xã, thị trấn tiến hành tuyên tuyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua không gian mạng tại nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.In phát tờ rơi cảnh báo cho người dân… Mục tiêu đặt ra là 100% số thôn, tổ dân phố tổ chức buổi tuyên truyền tại cơ sở và mỗi tuần mỗi xã tổ chức ít nhất 02 buổi tuyên truyền ở các thôn và mỗi tuần có 2000 người trên địa bàn huyện được tuyên truyền. Đến thời điểm này chúng tôi nhận thấy hiệu quả rõ rệt, người dân từng bước được nâng cao nhận thức để tự mình bảo vệ bản thân và gia đình. Tiếp đó họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho cộng đồng. Trên địa bàn tình hình tội phạm lừa đảo đang từng bước được kiềm chế.

Thượng úy Hoàng Sỹ Thiện cán bộ đội cảnh sát hình sự công an huyện là người trực tiếp theo dõi, đấu tranh và tham gia xử lý nhiều vụ việc đồng thời cũng tham gia trực tiếp xuống cơ sở tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo đến với bà con nhân dân. Đ/c cho biết, phương thức thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi và mới nên người dân khó có thể nhận biết được và còn chủ quan. Nhiều người dân thậm trí không có tiền nhưng lại đi huy động từ người thân, có những trường hợp đi vay nóng ở bên ngoài để nộp cho các đối tượng nên khi xảy dẫn đến hậu quả rất đau lòng. Sau một thời gian tổ chức tuyên truyền tôi nhận thấy bà con rất phấn khởi và tin tưởng lực lượng công an cơ sở. Đây cũng là niềm động viên khích lệ anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tìm tòi các phương pháp mới đẩy mạnh nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Bởi vì loại tội phạm này hàng ngày hàng tuần đều nghĩ ra nhiều thủ đoạn mới. Nếu bà con không được tuyên truyền cảnh báo thì rất khó để phòng ngừa.

 Qua tổng hợp nhanh từ công an huyện, đến cuối tháng 6/2024. Các xã thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức được trên 40 buổi tuyên truyền ở nhà văn hóa thôn lồng ghép với các hội nghị cho khoảng 5000 lượt người tham gia, phát 6000 tờ rơi cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng đến tận tay người dân.

Có thể nói lợi ích từ công nghệ thông tin và mạng xã hội đem đến cho đời sống là vô cùng phong phú và hữu ích. Tuy nhiên, để sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và an toàn thì không phải người dân nào cũng biết. Chính vì vậy việc triển khai công tác tuyên truyền của ngành chức năng mà trực tiếp là lực lượng công an huyện và các xã thị trấn đã và đang thực hiện ở Thanh liêm  chính là cách thiết thực,kịp thời và cần được nhân rộng tổ chức thường xuyên hơn giúp mọi người, mọi nhà nâng cao cảnh giác bảo vệ bản thân và cộng đồng không bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn./.