Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ban tổ chức lễ hội Đình Chùa Châu, thị trấn Kiện Khê tổ chức lễ hội năm 2023.

Tin tức - Sự kiện  
Ban tổ chức lễ hội Đình Chùa Châu, thị trấn Kiện Khê tổ chức lễ hội năm 2023.
Sáng ngày 3/5, tức ngày 14/3 âm lịch, Ban tổ chức lễ hội truyền thống giao hiếu giữa tiểu khu Châu Giang và Tiểu khu Tháp. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Xuân Thành, Phó BT TT HU; đồng chí Đinh Viết Cường, TVHU, Phó CT HĐND huyện.
236.jpg
Ông Trần Tự Lực, Phó BT Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị Trấn phát biểu khai mạc - Ảnh: Minh Nguyệt
241.jpg
Các đại biểu dự lễ khai mạc - Ảnh: Minh Nguyệt
237.jpg
Ông Dương Xuân Hiền đại diện người cao tuổi trong tiểu khu đánh trống Khai hội - Ảnh: Minh Nguyệt
         Đình Chùa Châu, tiểu khu Châu giang thị trấn kiện Khê là quần thể di tích được Bộ văn hóa thông tin cấp bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1994. Hàng năm cứ vào các ngày từ 13 đến 15/3 âm lịch, nhân dân trong tiểu khu lại tổ chức lễ hội, nhằm tưởng nhớ điện súy tướng quân Phạm Ngũ Lão, một danh tướng đời Trần có công trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp giữ gìn độc lập dân tộc. Đình Chùa Châu được xây dựng từ xa xưa và được trùng tu năm Thành Thái thứ 9, là nơi thờ tự các vị thần có công phò vua giúp nước, Đình chùa Châu là nơi thờ Đức Cao Sơn Thượng đẳng thần và Điện suý Thượng tướng quân Phạm Ngũ Lão, một danh tướng triều Trần. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Quân khu III đã chọn Chùa Châu làm công binh xưởng rèn đúc vũ khí đạn dược cung cấp cho tiền tuyến. Đây cũng chính là nơi Thiếu tướng Hoàng Sâm về họp bàn chỉ đạo cuộc luyện quân năm 1947, là nơi mở lớp đào tạo y, bác sĩ  khoá đầu tiên của nước ta do giáo sư Hoàng Đình Cầu phụ trách. Nơi đây từng được đón tiếp Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười về động viên nhân dân đóng góp nhân tài, vật lực chi viện cho tiền tuyến. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nhất là qua những năm chiến tranh phá hoại của giặc, nhân dân Châu Giang vẫn giữ gìn được một di sản văn hoá có giá trị là  “Quần thể di tích đình, chùa Châu".
238.jpg
Đoàn rước giao hiếu của hai Tiểu khu Tháp và Châu Giang - Ảnh: Minh Nguyệt
239.jpg
Đội Trống Tiểu khu Tháp biểu diễn trống hội tại lễ khai mạc - Ảnh: Minh Nguyệt
         Để tưởng nhớ công ơn của các vị thần có công phò vua giúp nước, hằng năm nhân dân trong làng lại tổ chức lễ hội ngay tại quần thể di tích đình, chùa Châu. Lễ hội năm nay được diễn ra trong ba ngày từ ngày 02/5 đến 4/5, tức từ ngày 13/3 âm lịch đến ngày 15/3 âm lịch. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc với các hoạt động tế, lễ, rước, giao hiếu diễn ra giữa tiểu khu Châu Giang và tiểu khu Tháp trong thị trấn. Song song với phần lễ, phần hội gồm các hoạt động thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, cầu lông, kéo co, tổ tôm điếm, cờ tướng, đập niêu đất, trọi gà, gói bánh trưng… cũng được tổ chức.
240.jpg
Hát quan họ tại Ao Tượng phật bà Quan Âm - Ảnh: Minh Nguyệt
242.jpg
Các tiết mục văn nghệ tại lễ hội - Ảnh: Minh Nguyệt
        Trong lễ hội không chỉ thuần túy mang yếu tố tín ngưỡng mà còn là hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần mang đậm nét đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng, danh nhân có công xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước, mang lại đời sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Đây cũng là một nét văn hóa độc đáo của người Việt nói chung và nhân dân Châu Giang nói riêng được lưu truyền đến ngày nay./