Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài tuyên truyền về dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân

Thông tin cần biết  
Bài tuyên truyền về dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân
Ngày 03/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần CCHC phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về ANTT; phục vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng CAND.

  1. Vị trí, vai trò của dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD đối với công tác quản lý nhà nước, phục vụ Nhân dân và ý nghĩa, vai trò trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm

- Tạo điều kiện rất thuận lợi cho công dân và tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, đồng thời khi thực hiện các giao dịch khác cũng rất thuận tiện và nhanh chóng.

- Việc triển khai thành công dự án sẽ tạo dựng được cơ sở dữ liệu về thông tin của công dân trong toàn quốc với độ chính xác cao, đầy đủ và khả năng truy nguyên đồng nhất mỗi công dân được cấp 01 số thẻ CCCD cũng là Số định danh cá nhân; trên thẻ CCCD được gắn chíp điện để lưu trữ thông tin cá nhân của công dân để các Bộ, ngành, đơn vị có thể khai thác thông tin và ghi thông tin trên chíp phục vụ quản lý nhà nước.

- Việc triển khai thành công dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD sẽ mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội rõ rệt. Công dân được đảm bảo quyền lợi về CCCD phục vụ giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại; cơ quan nhà nước sẽ được hưởng những dịch vụ công tốt nhất, được kết nối, khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý của mình nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao; các giao dịch của người dân rất thuận tiện, minh bạch hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

- Qua triển khai dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD thông tin của người dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được thu thập cập nhật vào Cơ sở dữ liệu CCCD và trao đổi với Cơ sở DLDC để thống nhất, quản lý. Thông tin có độ chính xác cao, có ảnh chân dung, vân tay lăn và các thông tin cơ bản của công dân do vậy phục vụ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

  2. Tính ưu việt của thẻ CCCD có gắn chíp

Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm …có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính. 

Thẻ CCCD gắn chíp cũng là xu thế nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến. Hiện nay, trên thế giới đã có tổng số 70 nước sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp.

3. Phương án bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng thẻ CCCD gắn chíp

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký sốdo vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Khi đề xuất sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp.

3. Lợi ích của việc sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân.

Việc gắn chíp điện tử trên thẻ CCCD với mục đích là thuận tiện trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Thẻ CCCD gắn chíp được cho rằng có ưu điểm hơn rất nhiều so với loại thẻ mã vạch, như dung lượng chứa dữ liệu nhiều hơn, truy xuất dữ liệu nhanh, thuận lợi, được tích hợp thêm dữ liệu của công dân như Giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm y tế,...để có thể sử dụng cho nhiều giao dịch, giải quyết nhiều thủ tục, không lo ngại việc lộ lọt thông tin cá nhân, có khả năng bảo mật cao, không dễ bị xâm nhập và khó có khả năng bị làm giả.

4. Các trường hợp cần thiết phải cấp, đổi, cấp lại CCCD; các trường hợp không cần thiết cấp, đổi, cấp lại CCCD

Trong thời gian đầu thực hiện cấp thẻ CCCD gắn chíp,với điều kiện kỹ thuật và hệ thống thiết bị trên toàn quốc đang vận hành thử nghiệm, để tránh lãng phí, góp phần tiết kiệm ngân sách Nhà nước, giảm phiền hà cho công dân khi chuyển từ CMND và thẻ CCCD đối với công dân còn CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục sử dụng, không bị xáo trộn, ảnh hưởng gì.

Đối với những trường hợp công dân chưa được cấp CMND, CCCD hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn mà phải thực hiện các giao dịch cần có CMND, CCCD thì cơ quan Công an sẽ tổ chức các đoàn công tác về thực hiện cấp căn cước công dân tại địa bàn các xã, phường, thị trấn và duy trì tiếp dân tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở Công an tỉnh, Công an huyện, thị xã, thành phố.

Theo quy định của Luật CCCD và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng 03 loại thẻ (CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch) đến khi thẻ hết giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD được vận hành thông suốt./