Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ hội truyền thống khu Di tích Lịch sử Văn hoá đình, chùa Châu

Lễ hội truyền thống khu Di tích Lịch sử Văn hoá đình, chùa Châu
    Lễ hội truyền thống đình, chùa Châu được tổ chức hằng năm ngay tại quần thể di tích đình, chùa Châu, nơi đã được Bộ Văn hoá - Thông tin cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hoá và Thắng cảnh cấp Nhà nước năm 1994

 Được xây dựng từ xa xưa và được trùng tu năm Thành Thái thứ 9, là nơi thờ tự các vị thần có công phò vua giúp nước, đình, chùa Châu còn lưu giữ được cuốn Thần phả và trên 20 đạo sắc các triều đại phong từ triều vua Chính Hoá, Cảnh Thịnh và triều đại nhà Nguyễn như: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Đình Châu là nơi thờ Đức Cao Sơn Thượng đẳng thần và Điện suý Thượng tướng quân Phạm Ngũ Lão, một danh tướng triều Trần. 


Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Quân khu III đã chọn chùa Châu làm công binh xưởng rèn đúc vũ khí đạn dược cung cấp cho tiền tuyến. Đây cũng chính là nơi Thiếu tướng Hoàng Sâm về họp bàn chỉ đạo cuộc luyện quân năm 1947, là nơi mở lớp đào tạo y, bác sĩ  khoá đầu tiên của nước ta do giáo sư Hoàng Đình Cầu phụ trách. Nơi đây từng được đón tiếp Phó Thủ tướng Đỗ Mười về động viên nhân dân đóng góp nhân tài, vật lực chi viện cho tiền tuyến. 

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nhất là qua những năm chiến tranh phá hoại của giặc, nhân dân Châu Giang vẫn giữ gìn được một di sản văn hoá có giá trị là  “Quần thể di tích đình, chùa Châu”.

Lễ hội truyền thống đình, chùa Châu được tổ chức hằng năm ngay tại quần thể di tích đình, chùa Châu, nơi đã được Bộ Văn hoá - Thông tin cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hoá và Thắng cảnh cấp Nhà nước năm 1994. 

Lễ hội năm nay diễn ra trong ba ngày từ 07 đến 09/4. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc với các hoạt động tế, lễ, rước, giao hiếu diễn ra giữa tiểu khu Châu Giang và thôn Tháp. Song song với lễ hội, các hoạt động thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, cầu lông, đua thuyền, kéo co… cũng được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân.

Tin liên quan