Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Huyện Thanh Liêm

Giới thiệu chung  
Huyện Thanh Liêm
Vị trí
Huyện của tỉnh Hà Nam. Đông giáp huyện Bình Lục. Tây giáp Hoà Bình. Nam giáp Ninh Bình. Bắc giáp huyện Kim Bảng, thị xã Phủ Lý và huyện Bình Lục.
Thông tin sơ lược
Diện tích: 164,72 km2
Dân số: 114.564 người (năm 2013)
Mật độ dân số: 695 người/km2
Bao gồm 01 thị trấn Kiện Khê và 16 xã: Liêm Phong, Liêm Cần, Thanh Hà, Thanh Phong, Thanh Thuỷ, Thanh Bình, Liêm Thuận, Thanh Lưu, Thanh Hương, Thanh Tân, Thanh Nghị, Thanh Hải, Thanh Nguyên, Thanh Tâm, Liêm Sơn, Liêm Túc. 
Điều kiện tự nhiên
Huyện có địa hình chia thành hai vùng rõ rệt, phía tây và vùng núi đá vôi có nhiều điểm cao và hang động đẹp, phía đông là dãy đồi núi đất xen kẽ vùng đồng bằng.
Khí hậu của huyện Thanh Liêm mang đặc điểm của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi.
Thanh Liêm có nguồn nước ngầm khá dồi dào và đang được các xã khai thác xử lý phục vụ cho sinh hoạt như Kiện Khê, Thanh Nguyên, Liêm Sơn... Ngoài ra, sông Đáy và sông Châu Giang cũng là nguồn nước tới phong phú cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân).
Tiềm năng du lịch:
Thanh Liêm có tiềm năng du lịch khá lớn với nhiều hang động đẹp, đã từng là căn cứ trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Huyện có vùng đồi rừng rất thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, kết hợp với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Kẽm Trống, chùa Tiên và hệ thống đình chùa cổ được xếp hạng di tích lịch sử như chùa Trinh Tiết, chùa Châu, chùa Đá...

 

TL